Furama Resort Đà Nẵng: Khách sạn xanh

  Không chỉ nổi tiếng là một khu du lịch cao cấp với chất lượng dịch vụ hoàn hảo, trong những năm qua nhờ những nỗ lực trong việc thực hiện các chính sách thân thiện với môi trường mà Furama Resort Đà Nẵng đã được đề cử Giải thưởng “khách sạn xanh” của Tổng cục du lịch Việt Nam. Giải thưởng được công bố tại Hội chợ Du lịch ASEAN diễn ra tại Brunei vào tháng một vừa qua. 

  Không chỉ nổi tiếng là một khu du lịch cao cấp với chất lượng dịch vụ hoàn hảo, trong những năm qua nhờ những nỗ lực trong việc thực hiện các chính sách thân thiện với môi trường mà Furama Resort Đà Nẵng đã được đề cử Giải thưởng “khách sạn xanh” của Tổng cục du lịch Việt Nam. Giải thưởng được công bố tại Hội chợ Du lịch ASEAN diễn ra tại Brunei vào tháng một vừa qua. 

  Nỗ lực vì môi trường

  Hầu hết du khách đến nghỉ tại Furama Resort đều ngạc nhiên khi nhận được một thông điệp từ chú cá Freeda được đặt khéo léo ngay cạnh tủ đầu giường với nội dung: “Xin chào. Tôi là Freeda, đến từ Furama Resort. Hãy giúp tôi bảo vệ môi trường. Nếu không thể giúp tôi thì hãy đặt tôi lên giường nghỉ của bạn và chúng tôi sẽ giúp bạn thay ga đệm. Xin cám ơn”, hay như hình bàn tay nâng trái đất đặt ngay trong phòng nghỉ với thông điệp “Hãy cứu lấy hành tinh chúng ta”. Thông điệp của Freeda cùng hình tượng bàn tay nâng trái đất tưởng như đơn giản nhưng lại hàm chứa một ý nghĩa vô cùng to lớn của Furama Đà Nẵng đó là mong muốn tất cả mọi người cùng chung sức bảo vệ môi trường.

  Tuy nhiên, thông điệp của Freeda cùng hình tượng bàn tay nâng trái đất là hai trong vô số các hoạt động của Furama trong chương trình thực hiện “Khách sạn xanh” phù hợp với các tiêu chí theo chuẩn quốc tế.

  Với tâm huyết hình thành một khách sạn xanh ngay tại miền Trung Việt Nam, ông Duncan MacLean đến từ Úc - một trong những nước tiên phong trong việc đề ra các chính sách xanh bảo vệ môi trường ông cùng đội ngũ quản lý khu nghỉ mát đã đề ra các chính sách xanh điển hình, đem lại lợi ích đáng kể cho khu nghỉ mát. Cùng với việc hướng dẫn các bộ phận về việc tiết kiệm nhiên liệu, kể từ lúc tiến hành thực hiện chính sách xanh, bộ phận kỹ thuật của Furama đã tiến hành thay mới hơn 4.000 bóng đèn tiết kiệm điện. Furama cũng đã tiên phong trong việc sử dụng nguyên liệu có thể tái sử dụng, khuyến khích toàn thể nhân viên các chủ trương thân thiện với môi trường, thiết lập hệ thống giám sát năng lượng hay dùng khí gas cho hệ thống nước nóng, sử dụng túi nhựa thân thiện với môi trường. Một ví dụ khác là bộ phận làm vườn khu nghỉ mát cũng đã sử dụng lá cây khô, cành cây hay vỏ trái cây làm phân bón hữu cơ để cải tạo khu vườn. Hơn nữa, việc sử dụng rác thải hữu cơ cùng ý tưởng đưa các đường ống vào dưới các gốc cây, nuôi giun giúp cho đất đai thông thoáng và cung cấp ôxy cho đất đã không những giúp cải tạo đất đai thêm màu mỡ mà còn giúp giữ ẩm, hạn chế đáng kể việc sử dụng nước và sức lao động. Thêm vào đó, việc thay đổi giờ làm việc của các bộ phận, đặc biệt bộ phận giặt là, sấy quần áo vào những giờ thấp điểm đã giúp tiết kiệm đáng kể nguồn năng lượng sử dụng. Nhờ thế mà kể từ lúc thực hiện chính sách khách sạn xanh, Furama đã giảm thiểu được 16% chi phí kinh doanh, tương đương 90.000 đô Mỹ cho năm 2009 so với năm 2008.

   “Khách sạn xanh” điển hình

  Với định hướng tân trang các sản phẩm, dịch vụ phục vụ du khách, khu nghỉ mát Furama Đà Nẵng sẽ chính thức đưa vào sử dụng tấm phủ giữ nhiệt ở hồ bơi (Solar Blanket), một sản phẩm của Úc giúp giảm 90% lượng nước bốc hơi vào mùa hè và giữ ấm hồ bơi ở nhiệt độ ổn định và giảm việc sử dụng hoá chất xử lý nước ở các hồ bơi. Thêm vào đó, khu nghỉ mát cũng tiến hành sử dụng sản phẩm phòng tắm với dưỡng chất tự nhiên  được làm từ ôliu Transvital của Thuỵ Sĩ. Các vật dụng cho phòng tắm đều làm bằng thủy tinh, mây, tre và gỗ nên có thể sử dụng nhiều lần, và hoàn toàn không dùng sản phẩm nhựa tái chế đã hạn chế tối đa việc thải chất thải rắn, ảnh hưởng đến môi trường.

  Bắt đầu hoạt động kinh doanh từ năm 1997, là một đơn vị thành viên của Sovico Holdings - một trong những tập đoàn đầu tư lớn tại Việt Nam, Furama Resort Đà Nẵng không ngừng nỗ lực với danh hiệu một trong những khách sạn uy tín với chất lượng phục vụ hàng đầu tại Việt Nam. Sau hơn 13 năm họat động, Furama Resort Đà Nẵng thực sự trở thành biểu tượng của du lịch Việt Nam với danh hiệu Khu nghỉ mát tốt nhất Việt Nam và là một trong những khu nghỉ mát tốt nhất châu Á.

  Trong thời gian tới, khu nghỉ mát sẽ triển khai thêm các hoạt động ngoài trời dành cho du khách cũng như đề xuất các sáng kiến bảo vệ môi trường như chiến dịch “Đạp xe đạp vì môi trường”, tham gia hưởng ứng Giờ Trái Đất…

  Furama cũng sẽ tiếp tục đề ra các tiêu chí xanh khác như sẽ tiến hành khảo sát thông tin phục vụ chính sách khách sạn xanh, kết hợp với Thành đoàn Đà Nẵng tham gia chương trình làm sạch bãi biển và sân vườn, trồng thêm cây xanh, góp phần làm sạch đáy biển đại dương…Bên cạnh đó, Furama cũng sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động của Hiệp hội khách sạn xanh nhằm xây dựng nên chính sách khách sạn xanh cho các khách sạn khác trên cả nước…

  Trong tiêu chí lựa chọn điểm đến, an ninh vẫn là tiêu chí số một song bên cạnh đó, du khách quốc tế còn đặc biệt quan tâm đến các khách sạn với chính sách “xanh”, sự thuận tiện trong việc di chuyển trong thành phố bằng những phương tiện giao thông công cộng và một hồ sơ về quá trình hoạt động “xanh” của khách sạn. Chúng tôi đang cố gắng hết sức mình để trở thành một khách sạn xanh điển hình của Việt Nam” - ông Duncan MacLean chia sẻ - “Việc thực hiện chính sách khách sạn xanh không những giúp giảm thiểu chất thải gây ô nhiễm môi trường mà còn tạo không gian an toàn, lành mạnh cho du khách, tạo cảm  giác yên tâm khi có cơ hội  nghỉ dưỡng tại khu nghỉ mát Furama Đà Nẵng”. Việc tiên phong đề ra các chính sách khách sạn xanh cùng những chính sách đúng đắn tại khu nghỉ mát Furama Đà Nẵng còn góp phần tạo thói quen cho du khách trong việc chống lãng phí và dần thay đổi suy nghĩ không cần tiết kiệm điện nước ở các khách sạn.

  (Theo Hoàng Vân // Diễn đàn doanh nghiệp)