Bí quyết ẩm thực của võ sĩ sumo

  Xem các võ sĩ sumo va chạm, quần nhau và vật nhau quanh vòng tròn thi đấu, nhiều người vẫn tự hỏi: Điều gì giúp họ trở nên to lớn và nhanh nhẹn đến vậy? Câu trả lời: Tập luyện và chế độ ăn uống.

  Xem các võ sĩ sumo va chạm, quần nhau và vật nhau quanh vòng tròn thi đấu, nhiều người vẫn tự hỏi: Điều gì giúp họ trở nên to lớn và nhanh nhẹn đến vậy? Câu trả lời: Tập luyện và chế độ ăn uống.

  Nhịn ăn sáng

  Mới đầu bữa ăn, võ sĩ Jyonidan Asakubo đã ăn đến tô cơm thứ tư. Ảnh: CNNGo

  Theo trang web CNNGo, tăng cân là phần quyết định trong việc tập luyện của võ sĩ sumo. Theo Hiệp hội Sumo Nihon (Nhật Bản), 40/42 võ sĩ ở Makuuchi, môn phái sumo hàng đầu Nhật Bản, cân nặng hơn 140 kg (số liệu tháng 1.2010). Võ sĩ nặng nhất là Baruto, người Estonia đến 188 kg.

  Việc nạp năng lượng hằng ngày của mỗi võ sĩ sumo có thể đạt đến 8.000 kilocalo. Con số này cao hơn gấp đôi so với một người đàn ông Nhật Bản trung bình.

  Ông Tetsuhiro Matsuda, nhà quản lý của lò đào tạo sumo Takasago, tiết lộ: “Bắt đầu một ngày mới với cái bụng rỗng không là một trong những bí quyết của việc huấn luyện võ sĩ sumo. Họ không thể di chuyển nhanh nhẹn với cái bụng no căng. Việc tập luyện sumo căng thẳng hơn sự hình dung của bạn nhiều”.

  Ông Matsuda trước đây cũng từng là một võ sĩ sumo, vốn nổi tiếng với tên Mitsuru Ichinoya. Lò đào tạo sumo Takasago còn là nơi rèn luyện của Yokozuna Asashoryu, nhà vô địch vĩ đại người Mông Cổ, cũng như võ sĩ hàng đầu Asasekiryu.

  Các chuyên gia huấn luyện cho biết một ngày của võ sĩ sumo bắt đầu từ khoảng 5 giờ với bài tập luyện buổi sáng. Họ thức dậy, cởi quần áo ngoài và từ phòng ngủ đến thẳng phòng tập ngay.

  Ông Matsuda nhấn mạnh việc tập luyện trong lúc bụng trống không có những ưu thế trong nỗ lực tăng cân. Khi bụng rỗng không quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại, đồng thời khiến cho việc đốt cháy calorie khó khăn hơn.

  Ăn càng nhiều càng tốt

  Vào khoảng 11 giờ, các võ sĩ dùng bữa ăn đầu tiên trong ngày. Ở lò Takasago, ông Chankocho, cũng là một cựu võ sĩ, và các huấn luyện viên trẻ phụ trách nhà bếp lo chuẩn bị chanko, chế độ ăn chuẩn mực của võ sĩ sumo. Thuật ngữ chung này xuất phát từ chankonabe - một món hầm.

  Thực ra, món chankonabe được chế biến từ nhiều nguyên liệu. Nhiều loại thịt khác nhau, rau và cá được nấu chung trong nồi nước luộc thịt gà. Chankonabe rất nhiều protein và thường được bày ra số lượng lớn cùng với các món ăn phụ khác.

  Matsuda kể: “Món ăn chankonabe có từ thời kỳ Meiji (1868-1912). Đây là món dễ chế biến và dễ phục vụ cho một số lượng lớn võ sĩ sumo cùng một lúc. Ở lò Takasago, chúng tôi ăn chankonabe cùng với nhiều rau hoặc nhiều món phụ hơn các lò khác”.

  Qua việc nhịn ăn suốt đêm và trước buổi tập luyện sáng, cơ thể võ sĩ sumo bắt buộc phải dự trữ mỡ sau khi họ ngồi vào thưởng thức tất cả mọi món ăn được bày lên bàn. Ông Matsuda cho biết một số võ sĩ có thể ăn 5 kg thịt hoặc 10 tô cơm trong một bữa.

  Các võ sĩ tiếp tục ăn cho đến khi không thể ăn được nữa mới thôi. Đây là một phần của việc tập luyện ăn uống khắc nghiệt của võ sĩ sumo. Đối với các võ sĩ gầy gò, tăng cân là một quá trình gay go. Nhớ lại những ngày đầu theo nghiệp sumo, ông Matsuda nói hồi đó, ông thường cố nuốt tối thiểu 3-5 tô cơm mỗi bữa.

  Ngay sau bữa ăn đầu tiên, võ sĩ sumo trở về phòng ngủ và ngủ một giấc dài. Nó giúp họ tăng cân khi tất cả thức ăn được chuyển hóa thành mỡ dự trữ. Sau đó, đến 18 giờ hoặc 19 giờ, các võ sĩ lại ngồi vào bàn ăn bữa tối.

  Ăn và ngủ nhiều

  Võ sĩ sumo người Mông Cổ Hakuho, 24 tuổi, đã đạt đến đẳng cấp cao nhất trong môn võ này - yokozuna - vào tháng 5-2007. Anh là người Mông Cổ thứ hai và là người nước ngoài thứ tư đạt được danh hiệu này ở Nhật Bản. Bí quyết thành công của anh thật đơn giản như anh khiêm tốn bày tỏ: “Tập luyện chăm chỉ, ăn nhiều và ngủ nhiều”. Năm 2000, khi đến Tokyo, anh mới chỉ 61 kg, còn trọng lượng của anh bây giờ đã là 136 kg.

  Theo NLĐO