Logo
Muối dưa ăn tết

Muối dưa ăn tết

Hàng chục thứ dưa được làm thức ăn trong những ngày tết như dưa hành, dưa kiệu, dưa càrốt, dưa củ cải… đã khá quen thuộc, thực đơn ẩm thực Việt vẫn còn nhiều loại dưa đang chờ bạn khám phá

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn

Từ cái thời bánh tráng có thêm bịch muối tôm, hành phi đầu tiên xuất hiện trên gánh hàng rong, đến nay món này đã có nhiều biến tấu. Khoảng chiều tà, gió mát trên đường Tháp Mười, trước cửa chợ Bình Tây xuất hiện hàng loạt những quầy hàng cơ động bán bánh tráng muối tôm. Ở đây chuyên bán các loại bánh tráng đã cuốn sẵn gia vị hoặc tự gói. Từ muối tôm, con ruốc cho đến khô bò đều có. Giá 5.000 đồng/bịch.

Gỏi đu đủ

Gỏi đu đủ

Dân “ghiền” gỏi đu đủ không ai không biết đến gỏi đu đủ ở công viên Lê Văn Tám phía đường Hai Bà Trưng, quận 1. Đặc điểm của “quán” ở đây hơi lạ là không bàn, không ghế. Quán có mặt bằng đàng hoàng nhưng khách thì lại ngồi trên… vỉa hè. Khách đến, được phát một miếng giấy các tông rồi tự tìm một gốc cây nào đó để lót ngồi. Dù là xe số hay xe tay ga đến đây đều được bình đẳng như nhau.

Bún ốc ngày xưa…

Bún ốc ngày xưa…

Bây giờ, nếu bạn đi ăn bún ốc quán Thanh Hải (12/14 Kỳ Đồng, Q.3, TP. HCM) vào các buổi tối thứ bảy, chủ nhật, dù không phải xếp hàng như phở 49 Bát Đàn, Hà Nội, nhưng bạn cần phải kiên nhẫn vì sẽ có đông người chờ đợi trước bạn. Và, nếu 26 năm trước, bạn đã một lần ăn tô bún gánh lề đường ở đầu con hẻm này, bạn sẽ gặp lại y nguyên hương vị cũ ấy trong tô bún của quán Thanh Hải hôm nay.

Hủ tiếu cá nước trong

Hủ tiếu cá nước trong

Ở Sóc Trăng có nhiều món ăn ngon, độc đáo. Trong những món đó, phải kể đến hủ tiếu cá nước trong. Hơi ngược đời, bởi hủ tiếu đâu phải là đặc sản Sóc Trăng. Hủ tiếu cá là khúc biến tấu từ hủ tiếu cá Sài Gòn. Nhưng đặc trưng của hủ tiếu cá là nồi nước lèo được hầm bằng xương heo rất lâu.

Ốc đắng hấp gừng

Ốc đắng là loại ốc có rất nhiều ở sông rạch vùng Đồng bằng Cửu Long, nó thường đeo bám vào chân cầu ở ao hồ nơi có rong rêu hay gốc cây trôi dạt, hoặc bám theo những bụi lục bình bập bềnh trên sông. Thường người dân Nam bộ luộc ốc ăn với nước mắm sả ớt, vị cay của ớt, thơm nồng của xã, chua mát của chanh, phối hợp với nước mắm cá linh do chính người dân quê tự chế biến, thì món ốc hấp gừng trở thành món ăn độc đáo để đãi khách, nhất là sẽ thưởng thức món nước chấm đặc biệt, thơm ngon...

Xôi Hà Tiên

Xôi Hà Tiên

Nhiều du khách đến Hà Tiên thưởng thức xôi dân dã vào bữa sáng đã buột miệng khen: “Xôi Hà Tiên ngon và đẹp”. Màu óng ánh và vị thơm của nếp, vị béo của dừa làm xao xuyến lòng người…

Món ngon chợ Gò

Món ngon chợ Gò

Chợ nào vui bằng chợ Gò
Tôm khô, cá nướng, thịt bò, thịt heo
Thật nhiều bánh ướt, bánh xèo
Bánh khô, bánh nổ, bánh bèo, liên lu

Ốc treo giàn bếp - món ăn đặc sản ở Đồng Tháp

Ốc treo giàn bếp - món ăn đặc sản ở Đồng Tháp

Ở vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cứ vào mùa lũ rút, nội đồng bắt đầu khô cạn, cá rút xuống ao đìa, sông rạch trú ẩn cũng là dịp để bà con tát đìa bắt cá, tôm và nhiều loại khác như rắn, rùa, cua, ếch , ốc.