Fingal - Hang đá kỳ lạ ở Scotland

  Nếu thích khám phá nét hoang sơ độc đáo, bạn hãy dành thời gian tham quan động Fingal - một trong những thắng cảnh đẹp tuyệt của Scotland.

   Nếu thích khám phá nét hoang sơ độc đáo, bạn hãy dành thời gian tham quan động Fingal - một trong những thắng cảnh đẹp tuyệt của Scotland.

   

  Động Fingal tọa lạc tại đảo Staffa - một hòn đảo không người sinh sống thuộc khu bảo tồn quốc gia National Trust for Scotland. Đây là một trong những động biển đẹp nhất thế giới, thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách quốc tế đến tham quan mỗi năm. Để tiếp cận được với động Fingal, du khách phải đến đảo Staffa bằng thuyền, sau đó tự do đi dạo trên đảo và khám phá hang động.
   

  Động Fingal có quá trình hình thành địa chất không giống bất kì hang động nào khác trên thế giới. Nó được hình thành hoàn toàn từ những cột đá bazan lục giác, tương tự như cấu trúc địa chất của khu du lịch Causeway khổng lồ ở Bắc Ireland. So sánh hai cấu trúc, người ta thấy chúng có một quá hình thành địa chất giống nhau đã xảy ra cách đây 60 triệu năm. Cả hai đều bắt nguồn từ dòng dung nham cổ đại nóng chảy, sau đó bề mặt của khối lượng dung nham khổng lồ được làm mát bởi nước biển nên khô và co lại rồi nứt ra thành từng khối dài và cao theo hình lục giác.
   

  fingal
   

  Động Figal có các cột đá bazan lộ ra trên mặt biển đạt chiều cao khoảng 72 m, phần chôn vùi dưới biển là 700 m. Lối vào động hình vòng cung. Mái vòm cong tự nhiên như mái vòm của một nhà thờ. Thoạt đầu, người ta cứ tưởng động Fingal do chính bàn tay con người tạo ra, nhưng đó hoàn toàn là công trình sáng tạo của tự nhiên.

  Động Fingal được nhà tự nhiên học Joseph Bank khám phá vào năm 1772. Hang động tự nhiên này được đặt tên vị anh hùng Fingal trong tác phẩm sử thi của Scotland ở thế kỉ 18. Fingal còn có tên “Uamh-Binn”, nghĩa là “Hang động giai điệu”, bởi âm thanh kì lạ phát ra trong hang giống như tiếng kinh cầu nguyện trong nhà thờ. Thực chất âm thanh này bắt nguồn từ tiếng vang của sóng đập vào ghềnh đá.

  Vì động Fingal có một sức hút kì diệu nên ngày càng nhiều công ty du lịch biển đảo đưa du khách đến đây thưởng ngoạn. Mùa du lịch cao điểm tại động Fingal từ tháng 4 - tháng 9

   

  Theo Dulichvietnam