Nguy cơ khi dùng thuốc tránh thai

  Thuốc tránh thai khẩn cấp được giới trẻ coi là "bảo bối" khi quan hệ tình dục trước hôn nhân. Tuy nhiên, chính thứ "bảo bối" đó đang "gặm nhấm" cuộc sống sau này của họ.

   Theo các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hà Nội, giới trẻ coi thuốc tránh thai khẩn cấp (loại có tác dụng trong 72 giờ) là lựa chọn tối ưu, bởi vì: Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không "mất cảm giác" như dùng bao cao su; "bí mật" hơn dùng thuốc tránh thai hàng ngày; quan trọng nhất là có thể tránh thai khi mọi sự... đã rồi!

  Tuy nhiên, bác sĩ Trần Thùy Vân – Phó trưởng khoa chăm sóc sức khỏe bà mẹ/ kế hoạch hóa gia đình của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc nội tiết nên nó giống như con dao hai lưỡi. Không nên nghĩ rằng thuốc có thể thay thế các phương pháp tránh thai khác. Nó chỉ nên dùng trong trường hợp các phương pháp tránh thai khác bị thất bại như bao cao su bị rách, có quan hệ không được bảo vệ… Dưới đây là phân tích các nguy cơ khi lạm dụng thuốc tránh thai của các nhà chuyên môn:
   
  Nguy cơ 1: thuốc giả
   
  Chính vì được nhiều người lạm dụng nên thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những loại thuốc được... làm giả nhiều nhất. Cũng tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nhiều người đến làm các thủ tục phá thai cho biết trước đó họ đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng không phân biệt được đâu là thuốc thật, đâu là thuốc giả, bởi vì ngay cả người bán thuốc cũng bị lừa.
   
  Theo các bác sĩ, thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là "thần dược". Hiệu quả thực tế của nó chỉ đạt 75% và nếu dùng càng nhiều lần thì hiệu quả trong những lần sau càng giảm. Nếu sử dụng thuốc trên 2 lần/ tháng sẽ ảnh hưởng đến sinh lí, làm thay đổi quá trình rụng trứng, gây chậm kinh…dùng liều cao sẽ làm thay đổi đột ngột, gây ức chế và làm xáo trộn nội tiết cơ thể. Tác dụng phụ tức thời có thể xảy ra như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, đau tức ngực, ra máu giữa kì…
  Nguy cơ 2: Vô sinh
   
  Việc những người trẻ tuổi (nhất là lứa tuổi học sinh) đang lạm dụng dùng thuốc này đang là vấn đề đáng báo động. Về trước mắt có thể ngăn chặn được tình trạng có thai trước hôn nhân, nhưng về lâu dài sẽ tạo ra tâm lý không tốt trong đời sống vợ chồng, có thể dẫn đến tình trạng vô sinh.
   
  Theo bác sĩ Trần Thùy Vân, thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như mọi loại thuốc tránh thai thông thường. Thành phần của nó bao gồm các loại hormon có tác dụng ngăn cản buồng trứng của chị, em phóng thích trứng. Các hormon này cũng tác động làm cho màng tử cung mỏng đi, tránh sự tiếp xúc giữa trứng đã được thụ tinh với màng tử cung và ngăn chặn sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng. 
   
  PGS.TS Nguyễn Duy Thuần, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam cho biết, dùng thuốc tránh thai một thời gian dài có ảnh hưởng tới kinh nguyệt (chậm kinh, kinh nguyệt không đều) điều đó sẽ có ảnh hưởng nhất định đến việc mang thai sau này nên cần rất thận trọng, ngoài ra sẽ có ảnh hưởng đến các chức năng chuyển hóa khác. Đặc biệt các thành phần chính của thuốc sẽ có những tác dụng phụ ngoài mong muốn như làm cương vú, buồn nôn, đau đầu, kinh nguyệt nhiều, thậm chí dẫn đến khả năng vô sinh.
   
  Nguy cơ 3: Lãnh cảm
   
  Không những thế, việc nhiều người còn lạm dụng thuốc tránh thai hàng ngày (thậm chí cả thuốc tránh thai khẩn cấp) thường xuyên không chỉ nhằm mục đích tránh thai mà còn nhằm mục đích làm đẹp. 
   
  Theo các bác sĩ sản khoa thuốc tránh thai hàng ngày tuy không có hại như thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng nếu uống nó trong một khoảng thời gian dài, sức khỏe sinh sản cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Đặc biệt việc sử dụng nhiều thuốc tránh thai liên tục như vậy rất có thể sẽ gây ra hiện tượng lãnh cảm, mất hứng, không có cảm giác trong đời sống tình dục sau này… 
   
  Và những nguy cơ khác
   
  Thực chất, thuốc tránh thai là những thuốc có tác dụng mạnh để chống thụ thai. Không chỉ đơn thuần tác dụng lên cơ quan sinh sản, một số nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai còn là thủ phạm gây ra những biến đổi cơ thể do sự tác động rộng rãi của nó gây ra. Đặc biệt, thuốc nào tránh thai càng mạnh và khẩn cấp thì đó lại là thuốc gây ra nhiều tai hại nhất.
   
  PGS.TS Nguyễn Duy Thuần cho biết, việc tùy tiện sử dụng thuốc không có chỉ định liều dùng, thời gian dùng đối với loại thuốc này sẽ có những tác dụng phụ khôn lường. Người dùng thuốc có thể mắc các bệnh về gan, thận, các bệnh về tim mạch, hay có khối u sinh dục như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, ung thư tử cung... 
   
  Theo Kiến Thức